દરેકના મનપસંદ આઈસ્ક્રીમ વાડીલાલની સફળતાની વાર્તા જાણો, તેનો ઈતિહાસ 114 વર્ષ જૂનો છે

Vadilal Ice Cream The journey from soda to ice cream

વાડીલાલ આઈસ્ક્રીમ 1907 માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે આઈસ્ક્રીમ ઉદ્યોગ જેવી કોઈ વસ્તુ ન હતી.

જ્યારે તમે ઉદાસ હોવ ત્યારે તમારા ચહેરા પર સ્મિત કોણ લાવે છે, જ્યારે કોઈ આસપાસ ન હોય અને જીવન તમને કંટાળાજનક લાગે? આ આઈસ્ક્રીમ છે. તે તમારા સુખ અને દુ: ખનો સાથી છે. આમાંથી એક વાડીલાલ આઈસ્ક્રીમ છે જે આઝાદીના સમયથી આપણી આઈસ્ક્રીમની ભૂખને મટાડી રહ્યો છે.

આજે તે વિશ્વની ટોચની આઈસ્ક્રીમ બ્રાન્ડમાંની એક છે. આજે બજારમાં તેની 200 થી વધુ જાતો છે. તેના ગુજરાત પ્લાન્ટમાં 8 લાખ કપ, 10 લાખ કેન્ડી, 6 લાખ શંકુ, 1 ટન ડ્રાય ફ્રૂટ્સ અને 3 ટન લિક્વિડ ચોકલેટનો વપરાશ થાય છે. તેનો સ્વાદ વિશ્વના 45 દેશોમાં લોકોના દિલ જીતી રહ્યો છે.

આવી સ્થિતિમાં, આ સ્વદેશી આઈસ્ક્રીમ બ્રાન્ડની સફળતાની વાર્તા જાણવી ખરેખર રસપ્રદ રહેશે. ચાલો સાથે મળીને વાડીલાલનો ઇતિહાસ અને તેની સફળતાની વાર્તા જાણીએ.

1907 માં શરૂ થયું

વાડીલાલ આઈસ્ક્રીમ 1907 માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે આઈસ્ક્રીમ ઉદ્યોગ જેવી કોઈ વસ્તુ ન હતી. વાડીલાલ ગાંધી હાથથી આઈસ્ક્રીમ બનાવતા અને વેચતા હતા. અમદાવાદમાં તે કોઠી ટેકનિકથી હાથથી આઈસ્ક્રીમ બનાવીને લોકો સુધી પહોંચાડતો હતો. વાડીલાલ ગાંધીએ અગાઉ સોડા વેચવાનો ધંધો શરૂ કર્યો હતો, પરંતુ જો તે એકઠું ન થયું, તો તેમણે આઈસ્ક્રીમ બનાવવાનું શરૂ કર્યું.

આ પણ વાંચો: ભારત આઈસ્ક્રીમ કેવી રીતે આવ્યું તે વિશે રસપ્રદ માહિતી લાવ્યું છે, વાંચો, તમને ઉનાળામાં ઠંડકનો અનુભવ થશે

વાડીલાલનું પ્રથમ આઈસ્ક્રીમ આઉટલેટ 1926 માં ખોલવામાં આવ્યું હતું

લોકોને તેનો હાથ આઈસ્ક્રીમ એટલો ગમ્યો કે તેમને તેના માટે મોટી માત્રામાં ઓર્ડર મળવા લાગ્યા. 1926 માં, તેમના પુત્રએ તેમને આ વ્યવસાયમાં મદદ કરવાનું શરૂ કર્યું. રણછોડ લાલ ગાંધીએ આ વર્ષે આઈસ્ક્રીમ બનાવવા માટે મશીનો લગાવ્યા. તેમણે 1926 માં વાડીલાલનું પ્રથમ આઈસ્ક્રીમ આઉટલેટ પણ ખોલ્યું. હવે સ્વાદ વધુ લોકો સુધી પહોંચી રહ્યો હતો, તેથી તેના આઉટલેટ્સ વધારવા પડ્યા. થોડા જ સમયમાં અમદાવાદમાં વાડીલાલ આઈસ્ક્રીમના 4 આઉટલેટ ખુલ્યા.

કંપની ધીમે ધીમે બજારમાં પોતાનો પગ ફેલાવી રહી હતી. પછી 1950 માં, તેમણે તક જોઈ અને બજારમાં તેમના Cassata સ્વાદવાળી આઈસ્ક્રીમ લોન્ચ કરી. ટૂંક સમયમાં જ તેનો આ સ્વાદ લોકોમાં ખૂબ જ લોકપ્રિય બની ગયો. હવે વાડીલાલ આઈસ્ક્રીમ કંપનીની ગણતરી દેશની મોટી કંપનીઓમાં થતી હતી. 1985 સુધીમાં, તેણે ભારતમાં ઘણા આઉટલેટ્સ ખોલ્યા હતા. હવે કંપની વિદેશી બજારમાં પણ પ્રવેશવા માટે તૈયાર હતી, તેથી તેઓએ આઈસ્ક્રીમ સાથે પ્રોસેસ્ડ ફૂડ બનાવવાનું શરૂ કર્યું.

પ્રોસેસ્ડ ફૂડ બનાવવાનું શરૂ કર્યું

તેના સ્થિર સ્પ્રાઉટ્સ, શાકભાજી, ફળોની મીઠાઈઓ અને રાંધવા માટે તૈયાર ભારતીય ખોરાક 1991 માં વાડીલાલ ક્વિક ટ્રીટ નામથી બજારમાં દાખલ થયો હતો. દેશ અને વિદેશમાં તેની સફળતાનું મુખ્ય કારણ આ આઈસ્ક્રીમનું શાકાહાર હતું. કંપનીએ તેના પ્રમોશનમાં શરૂઆતથી જ આ પર ભાર મૂક્યો હતો. કંપનીનો દાવો છે કે ઉપવાસ દરમિયાન પણ તમે આ આઈસ્ક્રીમ ખાઈ શકો છો. તેથી જ તે શાકાહારી લોકોમાં ખૂબ પ્રખ્યાત બન્યો.

વિદેશી આઈસ્ક્રીમ કંપનીઓ જ્યારે ભારતમાં બજારમાં આવી ત્યારે પણ લોકોનો તેના પરનો વિશ્વાસ અકબંધ રહ્યો. અમેરિકામાં રહેતા ભારતીયોની આ મનપસંદ બ્રાન્ડ છે. વાડીલાલ દેશની પ્રથમ ઓટોમેટિક કેન્ડી લાઇન અને સૌથી ઝડપી આઇસક્રીમ કોન મેકર રજૂ કરવાનો શ્રેય પણ જાય છે. વાડીલાલની બરેલી અને પુંધરાની ફેક્ટરીઓ આઈસ્ક્રીમ બનાવવાનું કામ કરે છે. ગુજરાતમાં ધરમપુર પ્લાન્ટમાં પ્રોસેસ્ડ ફૂડ બનાવવામાં આવે છે.

સમયની સાથે, વાડીલાલે પોતાની જાતને બદલી, તેથી આજે તે દેશ અને વિશ્વમાં રહેતા લાખો લોકો સહિત ભારતીયોની પ્રિય આઈસ્ક્રીમ બ્રાન્ડ છે.

Previous Post Next Post